Đồn Biên phòng Bát Mọt với chương trình “Nâng bước em đến trường”

        Đứng chân trên địa bàn xã Bát Mọt, xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân, Đồn Biên Phòng Bát Mọt được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ 17,492km đường biên giới với 7 cột mốc và 2 mốc tiếp giáp; có cặp cửa khẩu phụ Khẹo Thà Láu nằm trên Quốc lộ 47 tiếp giáp với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Dân số của xã là 887 hộ/3.962 khẩu gồm 3 dân tộc sinh sống là: Kinh, Thái, Mường; trong đó dân tộc Thái chiếm 98,6%. Đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, nhận thức về việc học tập và hướng nghiệp còn hạn chế. Nhận rõ được trách nhiệm và mong muốn được góp một phần công sức để chia sẻ khó khăn, giúp học sinh yên tâm đến trường, trong những năm qua, Đồn Biên Phòng Bát Mọt đã đồng hành với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn của địa phương thông qua các chương trình, mô hình: “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng

        Chương trình “Nâng bước em đến trường” được Bộ tư lệnh Bộ đội Đồn Biên Phòng triển khai thực hiện từ năm 2016. Đối tượng thụ hưởng chương trình là các em học sinh khu vực biên giới, hải đảo có hoàn cảnh khó khăn. Để triển khai thực hiện chương trình có hiệu quả, đơn vị đã tổ chức quán triệt nội dung, ý nghĩa của chương trình đến cán bộ, chiến sỹ; xây dựng kế hoạch thực hiện; phối hợp với địa phương, các nhà trường tiến hành rà soát, xét chọn, lập hồ sơ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để nhận đỡ đầu, nhận con nuôi. Đồng thời đơn vị giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ theo dõi phụ trách; lập sổ liên lạc giữa gia đình, nhà trường và đơn vị để tiện cho việc nắm, trao đổi tình hình và giúp đỡ các em; cử quân y đơn vị thường xuyên kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho các cháu.Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm chỉ đạo, thăm hỏi, chia sẻ, động viên, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các cán bộ phụ trách không chỉ hướng dẫn các em trong việc học tập mà còn dạy bảo về đạo đức, cách thức sinh hoạt, nết ăn ở, rèn luyện thể lực, kỹ năng sống. Giống như người thân thiết, tin tưởng trong gia đình, cán bộ phụ trách luôn cố gắng định hướng, truyền lửa cho các em và phụ huynh quan tâm, chú trọng hơn đến việc học hành, để các em có động lực, niềm tin vào việc học tập. Cô giáo Đào Thị Yến, Phó hiệu trưởng Trường THCS bán trú xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân cho biết: AT

        Được biết, hiện nay, Đồn Biên Phòng Bát Mọt đang đỡ đầu 6 em và nhận nuôi 2 con nuôi. Hằng năm, mỗi cán bộ trong đơn vị trích 3 ngày lương, phụ cấp để hỗ trợ các cháu đỡ đầu và con nuôi của đơn vị. Số tiền hỗ trợ tính đến nay là trên 100 triệu đồng. Ngoài các chương trình, mô hình như Nâng bước em đến trường, Con nuôi đồn Biên Phòng, đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các đoàn thể địa phương, các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ các em học sinh; tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn biên giới.

        Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và những nguồn lực “xã hội hóa” đó mà nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nơi vùng biên khó khăn, thiếu thốn này như: Tổ chức cuộc giao lưu đọc sách, mời diễn giả nói chuyện về văn hóa đọc, tặng sách cho các điểm trường; tổ chức cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”;  chương trình “Vầng trăng biên cương” vào dịp trung thu ,tặng các suất học bổng, trao hàng ngàn phần quà, tổ chức cắt tóc miễn phí; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các em học sinh. Tổng giá trị các hoạt động, quà tặng và học bổng trên 1 tỷ đồng.

        Những việc làm thiết thực, hiệu quả của Đồn Biên Phòng Bát Mọt đã góp phần xây dựng, vun đắp tình cảm gắn bó quân với dân, tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới, góp phần ươm mầm, nuôi dưỡng, chắp cánh cho nhiều ước mơ, hoài bão của các em nhỏ nơi đây. Sự tin yêu, quý mến của cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân địa phương chính là món quà to lớn và là sự khích lệ đến mỗi cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Bát Mọt hăng hái, nhiệt tình, trách nhiệm hơn nữa, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Kim Thoa - Trung tâm VHTTTT&DL huyện