Sẵn sàng ứng phó với mưa lũ

    Thường Xuân là huyện miền núi, có hơn 80% số xã có địa hình đồi núi tương đối phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cao. Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, huyện Thường Xuân đã chủ động thực hiện các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có mưa, lũ xảy ra.  

Biển cảnh báo nguy cơ sạt lở tại xã Yên Nhân

    Yên Nhân là địa phương thường bị thiệt hại nặng nề vế người và tài sản do sạt ;ở đất, hiện toàn xã  có trên 64 hộ dân sinh sống trong vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đáng chú ý có nhiều hộ sinh sống ven sườn đồi, núi lâu năm nơi thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Trước thực trạng trên, xã Yên Nhân đã phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn nắm bắt tình hình mưa lũ, cử lực lượng canh gác tại các điểm xung yếu, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở khu vực có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để nhân dân có ý thức chủ động phòng, tránh. Đặc biệt để chủ động ứng COSON, xã đã chủ động di rời 4 hộ dân có nguy cơ cao ra khỏi vùng sạt; ở đến nới ở mới.

    Huyện Thường Xuân có 12 xã, thị trấn với 698 hộ, gần 3.000 nhân khẩu trong vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Để chủ động ứng phó khi có mưa, lũ xảy ra, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các phương án kịp thời di dời các hộ ở ven sông, suối, đồi núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người và giảm thiệt hại về tài sản./.

Thanh Thủy - Trung tâm VHTTTT&DL