Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
200 người đã bình chọn
1118 người đang online

Thường Xuân: Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết Toàn dân tộc, giai đoạn 2003 – 2023

Đăng ngày 01 - 06 - 2023
100%

    Sáng ngày 31/5/2023, UBMTTQ (MTTQ) Việt Nam huyện Thường Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003- 2023.

    Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Minh Khoa- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Cầm Bá Lâm- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Lương- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Trung tâm Chính trị huyện; các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kì, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Xuân các thời kì; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 16 xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

    20 năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp huyện Thường Xuân luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng để xây dựng và phát triển địa phương. Hằng năm, 100% khu dân cư trên địa bàn huyện tổ chức Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc" bảo đảm trang trọng với hai phần: Phần lễ và phần hội, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, tạo khí thế vui tươi trong các tầng lớp nhân dân. 

    Thông qua Ngày hội, các địa phương trong huyện tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về nhân dân như: Vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo… Kết quả, trong 20 năm qua, đã vận động được trên 3,7 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo cấp huyện và hơn 3,3 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo cấp xã. Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo các cấp, cùng sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, toàn huyện đã xây mới 233 nhà Đại đoàn kết và sửa chữa 146 nhà; hỗ trợ, tặng quà cho hộ nghèo, thăm hỏi, ốm đau tai nạn gần 7 nghìn xuất quà trị giá trên 1,1 tỷ đồng; vận động các tổ chức, cá nhân ngoài huyện tặng 6.380 xuất quà trị giá trên 2,2 tỷ đồng. Đồng thời, phát động thực hiện được 283 công trình, phần việc giảm nghèo ở các khu dân cư, giá trị vật liệu, ngày công gần 6,5 tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc.

    Có thể nói, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư trên địa bàn huyện Thường Xuân được tổ chức rộng khắp và đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho ngày hội có sức sống và sức lan tỏa mạnh mẽ. UBMTTQ từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố về nội dung, phương thức hoạt động; đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân. MTTQ các cấp càng thể hiện rõ hơn vai trò liên minh chính trị, từng bước khẳng định vị trí trung tâm, cầu nối giữa hệ thống chính trị với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Cũng thông qua ngày hội góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, khơi dậy truyền thống đoàn kết, ý thứ cộng đồng; thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động… huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vai trò chủ thể của nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội ngày càng vững mạnh.

    Thực tế đã chứng minh, những năm qua, nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng thực hiện các chủ trương, chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà đến nay, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện đã có những đổi thay rõ nét. Kinh tế xã hội của huyện tiếp tục phát triển; kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân theo đầu người năm 2022 đạt 40 triệu đồng/người/năm, tăng gấp nhiều lần so với năm 2003. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. Bình quân hàng năm có trên 50% số thôn và 70% số hộ  đạt tiêu chuẩn văn hóa; 50/61 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 81%; 11/16 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.

    Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận nêu bật những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm qua 20 năm tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" tại khu dân cư; phát huy vai trò của Mặt trận cơ sở trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh;…

    Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí đồng chí Võ Minh Khoa- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được sau 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện Thường Xuân. Để nâng cao chất lượng, nhân rộng những giá trị tốt đẹp của Ngày hội đại đoàn kết trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: cần tiếp tục xây dựng, củng cố, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiếp tục đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng tổ chức ngày hội, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo ở các khu dân cư. Việc tổ chức ngày hội gắn với  đánh giá kết quả thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên chủ động tham gia ngày hội, phát huy vai trò tự quản của nhân dân và chú trọng đến nội dung phần hội, qua đó góp phần phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của cộng đồng dân cư. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Xuân cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức thành viên; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc chuẩn bị tích cực, chu đáo để tổ chức thành công Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

    Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân tặng giấy khen cho 17 tập thể và 08 cá nhân; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Xuân tặng giấy khen cho 04 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư, giai đoạn 2003 – 2023./.

<

Tin mới nhất

Ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất(26/09/2023 10:48 SA)

Huyện ủy Thường Xuân công bố quyết định về công tác cán bộ(17/08/2023 2:36 CH)

Thôn Liên Sơn xã Xuân Lẹ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023(12/08/2023 2:23 CH)

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện CTMTQG với đoàn đại biểu huyện Bắc Hà tỉnh Lào...(12/08/2023 2:12 CH)

Thôn Hưng Long xã Ngọc Phụng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023(12/08/2023 2:03 CH)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện họp phiên Thường kỳ sơ kết 6...(02/08/2023 6:29 CH)

Đ/c: Vi Văn Hùng Uỷ viên BTV - Chủ nhiệm UBKT huyện ủy và Đoàn công tác của huyện đã thăm, tặng...(22/07/2023 9:02 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà gia đình chính sách...(22/07/2023 8:29 SA)

Đồng chí Lê Chí Dũng, Uỷ viên BTV Huyện ủy - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân Sự huyện Thường Xuân...(20/07/2023 3:17 CH)

Đại hội Công đoàn huyện Thường Xuân lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp(12/07/2023 3:13 CH)

°