Huyện Thường Xuân: mô hình hay, sáng tạo trong thực hiện cách ly y tế tại nhà

Đăng ngày 01 - 10 - 2021

Trước yêu cầu, các công dân trở về từ các tỉnh, thành phố hoặc đi qua các vùng dịch Covid-19, nhất là từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 (kể trừ ngày 27/4) phải thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, trong khi đó ở các xã vùng sâu vùng xa, vùng cao biên giới của huyện Thường Xuân, người dân chủ yếu sống trong những ngôi nhà sàn truyền thống, không đủ điều kiện để tổ chức cách ly y tế tại nhà. Giải quyết vấn đề này, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo BCĐ các xã vận động các hộ dân chia sẻ bằng cách: hộ có người cách ly sẽ nhường nhà cho người thực hiện cách ly ở tại gia đình, còn các thành viên khác sẽ sang ở nhờ các hộ khác trong xóm, trong bản; hoặc các hộ chủ động làm lán trại trong vườn, trên đồi của gia đình cho người thực hiện cách ly ở. Cách làm này bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt và được đánh giá là phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương.

Được tin anh Lang Văn Hoàng từ huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ về, tổ giám sát công đồng của thôn Na Ngịu xã Yên Nhân đã đến vận động gia đình ông Lang Văn Ngoan - hàng xóm nhà anh Hoàng, tạo điều kiện cho vợ và con anh Hoàng sang ở nhờ để anh Hoàng thực hiện cách ly y tế tạ nhà, do gia đình anh Hoàng ở nhà sàn, không có phòng riêng nên không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà. Mặc dù, có tới 6 nhân khẩu, sống trong ngôi nhà cấp 4 khoảng 100 m2, nhưng khi được tổ giám sát cộng đồng tuyên truyền, vận động, ông Ngoan đồng ý nhận lời, bố trí chỗ ăn, ở cho vợ con anh Hoàng.

Xem trước

Không chỉ chia sẻ, nhường chỗ ở cho người cách ly y tế thực hiện cách ly tại nhà, nhiều hộ dân ở xã Yên Nhân còn được cán bộ, hội viên, đoàn viên của xã dựng lều, lán trong vườn, trên đồi, cách xa gia đình để thực hiện cách ly, đảm bảo  các điều kiện về nơi ăn, ở, sinh hoạt.

Được biết, huyện Thường Xuân có 6.156 hộ có con em ở tỉnh ngoài, trong đó chí có 4.184 hộ có đủ điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà. Trong đợt dịch thứ 4, kể từ ngày 27/4 đến nay, toàn huyện có khoảng hơn 1000 người trở về từ các địa phương, các vùng có dịch, trong số này có khoảng 1/3 số người được nhường nhà và hàng chục người được bố trí ở các lều, lán. Các trường hợp này được tổ giám sát cộng đồng thôn, bản quản lý, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định của Bộ y tế. Nhờ đó ngoài 5 ca bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện trở về từ các vùng có dịch, thì huyện Thường Xuân chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương trong thực hiện cách ly y tế tại nhà, huyện Thường Xuân đã tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch Covd-19 huyện; trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện; 16/16 xã thị trấn đã thành lập trung tâm chỉ huy. Với phương châm xuyên suốt “chống dịch như chống giặc”; “mỗi xã, phường là một pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch”, huyện Thường Xuân quyết tâm không để dịch bệnh Covid- 19 lây lan trên địa bàn./.