Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Thường Xuân

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Thọ Thanh thực hiện sản xuất công nghệ cao có chứng nhận Vietgap

Đăng ngày 21 - 07 - 2020
100%

   Xã Thọ Thanh nằm bên dòng sông Chu hiền hòa đã bao đời cùng chung sống và được con sông hằng năm mùa lũ về bồi đắp lượng phù xã đáng kể, cung cấp thêm sự phì nhiêu của đất đã làm cho cây trồng hàng năm thêm năng suất và chất lượng. Thọ Thanh là xã thuần nông, cây chủ lực là cây mầu bãi, như ngô, lạc, khoai, cây mía bán cho nhà máy đường Lam Sơn, cũng là xã có điện tích 120 ha mía cùng tham gia với Nhà máy đường chuyển giao khoa học công nghệ, giống mía năng suất cao, nuôi cây mô và canh tác và thu hoạch bằng máy liên hoàn, giảm giá thành, chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng có giá trị cao gần gấp đôi canh tác cũ. Với diện tích cây trồng có liên kết ứng dụng tiến bộ đạt năng suất tới 120 tấn/1ha còn cao hơn nữa. Như vậy đạt gấp đôi năng suất của trồng truyền thống chỉ đạt 65 tấn/1ha.

   Năm 2019 xã Thọ Thanh đã được công nhận là xã Nông thôn mới với thu nhập bình quân 33.060.000/triệu/người/ năm. Đây là mức tối thiểu của nông thôn mới năm 2019, từ  những năm 2020 phải có thu nhập 36 triệu/đ/người/ năm.

   Để giải quyết tăng thu nhập cho người dân là căn cơ nâng cao mức sống cho nhân dân, giảm hộ cận nghèo tiến tới xóa không còn hộ nghèo, tăng hộ khá và hộ giầu có chính đáng.

   Từ những chăn trở trên cấp ủy chính quyền xã Thọ Thanh quyết tâm chính trị cao để thực hiện bằng được mục tiêu này.

   Bước sang đầu năm 2020 toàn thế giới đang gồng mình chống dịch Covid-19nhân dân Đảng bộ xã Thọ Thanh cũng nằm trong sự chi phối của thế giới tác động đến, tuy nhiên với nỗ lực cao sự nhạy bén của các thành viên hợp tác xã Dịch nông nghiệp tổng hợp đã tập trung quyết tâm làm nhà màng , nhà lưới, và liên kết với các Doanh nghiệp Thương Mại của nhà Máy đường để bao tiêu sản phẩm theo chuỗi sản xuất.

   Giám đốc hợp tác xã Lê Văn Thượng rất nhạy bén về thị trường đã trồng 26 ha cây ớt xuất khẩu  với sản lượng 75 tấn, tạo việc làm cho thành viên hợp tác xã và thu nhập tăng lên. Đã thực hiện trồng cây bạc hà liên kết thử nghiệm với các công ty dược phẩm, đánh giá chất lượng sản phẩm, tỷ lệ tinh dầu đạt bao nhiêu sau đó có cơ sở để  nhân ra diện rộng, tạo liên kết chuỗi.

   Để thực hiện tốt quy hoạch nông thôn mới về sản xuất hàng hóa tập trung theo quyết định của Thủ Tướng Chính phủ mỗi xã một sản phẩm chủ lực tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm và suất xứ nguồn gốc, sản xuất hữu cơ, an toàn, thực phẩm, xây dựng sản phẩm OCOP tại hợp tác xã dịch vụ tổng hợp xã Thọ Thanh.

   Thực hiện đúng xu hướng phát triển theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xã Thọ Thanh đã và đang thực hiện, hoàn thiện công tác dồn điển đổi thửa, tích tụ ruộng đất đủ lớn để sản xuất công nghệ cao, đây là hướng đi rất đúng với thực tiễn hiện nay.

   Tại xứ đồng khai hoang thôn Hồng Kỳ  của xã Thọ Thanh đã đang hình thanh vùng công nghệ cao, gần 10.000m2 nhà màng, khu trồng cây ăn quả tập trung 10 ha như bưởi diễn, bưởi da xanh, thực hiện tưới nhỏ rọt, trồng cây xả, cây bạc hà, xây lò trưng cất tại chỗ, thực hiện gia trại nuôi giun quế, có giá trị kinh tế rất cao tăng thu nhập cho người dân.

   Xã phối hợp với doanh nghiệp và hội đồng giải phóng mặt bằng huyện làm tốt công tác giải phóng gần 23 ha ban giao cho doanh nghiệp ECO Khu chăn nuôi phức hợp công nghệ cao và trồng cây ăn quả sạch, đây là cơ hội cho Thọ Thanh tăng việc làm có thu nhập ổn định.

   Đối với hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Thọ Thanh đã sản xuất hai năm Dưa kim hoàng hậu rất có kinh nghiệm, có chất lượng ngày càng cao thể hiện sự chăn chở của cấp ủy chính quyền xã và ban Giám đốc HTXTP và các thành viên tham gia đầu tư sản xuất.

Vườn Dưa kim hoàng hậu được 20 ngày trồng đang phát triển tốt tại HTXDVTP

Vườn dưa hoàng hậu chuẩn bị thu hoạch tại xã Thọ Thanh của HTXDVTP

   Nếu 1ha nhà màng thực hiện đúng quy trình kỷ thuật sẻ cho năng suất bình quân 25 tấn/ 1ha một vụ. Nếu thực hiện 3 vụ có sản lượng 75 tấn x 30.000 đ/ cho giá trị 2.250.000.000 đồng/ nếu trừ chi phí đạt lợi nhuận 50%. Tạo việc làm cho 5 lao động ổn định thu nhập 5 triệu đồng tháng và nộp bảo hiểm y tế và xã hội, và khoảng 16 lao động thời vụ có thu nhập tăng cho lao động.

   HTXDVTP đang tiếp tục mở rộng thêm khoảng 1 ha nữa để có thu nhập tăng lên, đồng thời phối, kết hợp tăng thêm thành viên hợp tác xã, đồng thời tăng vốn và tăng giá trị tài sản hàng năm.

   HTXDVTP phối hợp phòng nông nghiệp và trung tâm dịch vụ nông nghiệp để tực hiện chứng nhận Viêt GAP tạo cho sản phẩm của hợp tác xã có chổ đứng tại các siêu thị lớn.

   Ngày 18/12/2019 Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm , thủy sản Thanh Hóa cấp chứng nhận ; Sản phẩm; Quả ( Dưa kim hoàng hậu, dưa chuột, dưa hấu,cà chua) với diện tích 0,6 ha, sản lượng 30 tấn/ năm. Mã số chứng nhận ;Viet GAP- TT-15/CN-TDC-38-0059. Chứng nhận có hiệu lực đến 18/12/2022.

Đang thu hoạch dưa kim hoàng hậu tại HTXDVTP Thọ ThanhGiấy chứng nhận Viet GAP được cấp cho khu nhà màng

Chuẩn bị một vụ mới được thu hoạch trong tháng 8 này

   Với sự chuyển đối cây trồng công nghệ cao như dưa kim hoàng hậu và liên kết chuỗi chắc chắn thu nhập bình quân của nhân dân xã Thọ Thanh sẻ vượt bình quân trên 36 triệu người năm 2020 góp phần vào việc xây dựng các thôn kiểu mẫu trong năm 2020 và tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm tiếp theo góp phần phát triển kinh xã hội - an ninh quốc phòng theo tinh thần nghị quyết Đảng bộ Thọ Thanh đã thông qua nhiệm kỳ 2020-2025.

                                  Tác giả: Đỗ Văn Hoan phó chủ tịch UBND huyện Thường Xuân

<

Tin mới nhất

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thường Xuân lần thứ XX, Nhiệm kỳ 2020-2025: “Đoàn kết – Kỷ cương -...(01/08/2020 7:31 CH)

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Thọ Thanh thực hiện sản xuất công nghệ cao có chứng nhận Vietgap(21/07/2020 3:32 CH)

Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và giao ban với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn(20/07/2020 10:55 SA)

Hội nghị tổng kết Đề án “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa bàn...(20/07/2020 7:13 SA)

Công tác chống hạn tại xã Luận Thành và xã Xuân Cao(10/07/2020 8:48 CH)

Đại hội doanh nghiệp huyện Thường Xuân lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2025(07/07/2020 9:46 SA)

°