Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Thường Xuân

Hiệu quả từ mô hình thâm canh cây ngô trên đất một vụ

Đăng ngày 13 - 07 - 2011
100%

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm giúp cho bà con nông dân thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích đã và đang được triển khai trên diện rộng ở khắp các vùng nông thôn trong tỉnh. Mô hình thâm canh cây ngô lai vụ xuân 2011 được thực hiện trên địa bàn thôn Đục, xã Bát Mọt, một thôn giáp biên và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thôn Đục, xã Bát Mọt có 61 hộ với 293 nhân khẩu. Là một bản giáp biên, cách xã trung tâm xã 17 km, đồi núi hiểm trở, đường xá đi lại rất khó khăn. Bà con nông dân có truyền thống sống đoàn kết quần tụ bên nhau, sống chủ yếu bằng việc khai thác các lợi ích từ rừng. Trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán còn nhiều lạc hậu. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi không có.  Với tổng diện tích canh tác là 30ha, trong điều kiện khí hậu thời tiết khăc nghiệt chịu sự chi phối của gió lục địa nên lạnh giá, hanh khô về mùa đông, người dân ở đây chỉ sản xuất được một vụ, chủ yếu là lợi dụng nước mưa tự nhiên đó là vụ hè thu, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Do đó, năng suất cây trồng thấp, lương thực của một vụ không đáp ứng được nhu câu đời sống. Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, tăng hệ số lần trồng, tăng sản phẩm, tăng thu nhập, tận dụng vốn đất đai và nguồn lao động nông nhàn sẵn có nâng cao đời sống cho bà con nhân dân với mục đích hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với UBND xã Bát Mọt, Đồn Biên phòng 505 thực hiện mô hình thâm canh cây ngô lai vụ xuân năm 2011 tại ( xứ đồng Na Căng ), thôn Đục, xã Bát Mọt với quy mô 3ha. Sau khi đi khảo sát, kiểm tra tình hình thực tế của địa phương, giống ngô lai DK  9955 của Mỹ được đánh giá là giống siêu năng suất, siêu nặng hạt và siêu cây khỏe có thời gian sinh trương trung bình từ 105 đến 110 ngày được lựa chọn và đưa vào thực hiện mô hình. Với đặc điểm thích nghi rộng, có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với nhiều loại đất khăc nhau, đặc biệt thích hợp với vùng đồi núi. Để giúp cho bà con nông dân nắm vững được quy trình kỹ thuật từ khâu gieo, tỉa, đến giai đoạn thu hoạch, đảm bảo năng suất và sản lượng, Trạm khyến nông đã phối hợp với UBND xã Bát Mọt, Đồn Biên phòng 505 tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật tại thôn bản, tại chân ruộng, hướng dẫn làm đất, lên luống, rạch hàng, bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật. theo dõi sát các chu kỳ sinh trưởng, đến nay cây ngô đã cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 481kg/ sào. Đã góp phần vào ổn định môt phân lương thực trong địa bàn.

Việc thực hiện mô hình đưa giống ngô lai DK 9955 vào gieo trồng theo đúng quy trình kỹ thuật cho thấy giống ngô DK 9955 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và trình độ canh tác cũng như mức độ đầu tư của bà con địa phương, đạt năng suất, sản lượng cao tạo tiền đề cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã vùng biên, tác động tích cực đến đời sống kinh tế của các hộ dân một cách bền vững, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Từ kết quả trên cho thấy, việc duy trì và nhân rộng mô hình này là hết sức cần thiết trong thời gian tới, góp phần vào sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn và công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa bàn một xã vùng biên nói riêng và cả huyện nói chung.

<

Tin mới nhất

LÃNH ĐẠO HUYỆN ĐÓN TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ỦY BAN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG...(03/07/2020 11:14 SA)

Hội nghị Thường kỳ tháng 6 năm 2020(12/06/2020 7:35 SA)

Khởi động cuộc thi kể chuyện “Người bình dị phi thường”(10/06/2020 8:49 SA)

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2020; TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2021(05/06/2020 11:18 CH)

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ XÃ XUÂN THẮNG LẦN THỨ XXI NHIỆM KỲ 2020-2025(28/05/2020 11:10 CH)

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ XÃ NGỌC PHỤNG LẦN THỨ XXI NHIỆM KỲ 2020-2025(28/05/2020 11:12 CH)

°