HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2020; TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2021

Đăng ngày 05 - 06 - 2020

Ngày 04/6/2020, UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức Hội nghị Tổng kết rút kinh nghiệm công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị do đồng chí Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Lương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch của Bộ Quốc phòng về gọi công dân nhập ngũ năm 2020; các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Quân khu IV về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020; thực hiện Quyết định 4849/QĐ-UBND ngày 18/11/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2020 cho các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Ngày 11/02/2020, huyện Thường Xuân đã thực hiện giao 95 quân cho các đơn vị nhận quân theo quy định, trong đó 85 công dân giao cho 03 đơn vị nhận quân thuộc Bộ quốc phòng; 10 công dân cho các đơn vị nhận quân thuộc Bộ Công an. Trong nhiều năm qua, mặc dù địa phương còn nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Huyện ủy, sự chỉ đạo điều hành nghiêm túc của UBND huyện, công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ luôn hoàn thành xuất sắc, đảm bảo đúng các quy trình quy định, đủ về số lượng quân, đảm bảo chất lượng quân giao cho các đơn vị, luôn được Hội đồng NVQS của tỉnh đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Thành Lương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Lương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong huyện; đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2021, đó là:

- Cấp ủy, chính quyền cơ sở chủ động ra nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo kịp thời về nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ sát với tình hình cụ thể của địa phương bảo đảm đúng, đủ chỉ tiêu trên giao. Kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự theo đúng chức năng, thành phần quy định.

- Hội đồng NVQS huyện tổ chức phân công giao nhiệm vụ cho từng thành viên theo dõi, chỉ đạo địa phương phải bắm, nắm cơ sở để tổ chức thực hiện nhiệm vụ, thâm nhập, khám tuyển đạt hiệu quả cao nhất.

- Tăng cường tuyên truyền giáo dục Luật NVQS, pháp luật Nhà nước, nâng cao nhận thức của nhân dân và thanh niên sẵn sàng nhập ngũ về hai nhiệm vụ chiến lược “xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới”; Giáo dục nêu cao tinh thần yêu nước, tích cực tham gia xây dựng quân đội, tuyên truyền giáo dục cho nhân dân nắm vững các quy định, xử phạt về các hành vi, trốn, tránh, chống đối Luật NVQS; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm Luật NVQS, tổ chức công khai trước quần chúng nhân dân để giáo dục, răn đe.

- Rà soát, đăng ký, quản lý chặt chẽ công dân sẵn sàng nhập ngũ, đặc biệt là công dân có độ tuổi 18-25 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hiện có của địa phương mình.

- Thực hiện việc rà soát các đối tượng trong diện tạm hoãn, tạm miễn NVQS theo đúng Luật NVQS năm 2015; tổ chức niêm yết danh sách công khai tại địa phương theo đúng thời gian quy định.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương quân đội. Phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt việc đón và quan tâm đến đời sống, tạo công ăn việc làm cho quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương. Tổ chức thăm hỏi gia đình quân nhân đang tại ngũ, gia đình có con đang công tác ở các địa bàn khó khăn trọng yếu, biển đảo của Tổ quốc. Phát huy vai trò của MTTQ các cấp, kêu gọi vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân địa phương tích cực ủng hộ, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.